Nguyên nhân và cách xử lý máy lọc nước chảy chậm

Máy lọc nước RO chảy chậm là hiện tượng không hiếm gặp gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Hãy khắc phục lỗi này để duy trì hoạt động của máy và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là các cách sửa máy lọc nước chảy chậm đơn giản

antibiotici-acquista.com

, hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công.

Làm sao để biết máy lọc nước chảy chậm, chảy yếu?

Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước chảy chậm

Những dấu hiệu đơn giản mà bạn có thể nhận thấy bằng mắt thường chứ không quá khó khăn nếu chỉ cần một chút tinh ý. Hãy lưu ý 3 dấu hiệu phổ biến sau:

 • Máy lọc nước với tốc độ rất chậm: Chỉ chảy ra một lượng nước tinh khiết ít sau đó không chảy nữa.
 • Lượng nước chảy yếu hơn so với lúc đầu bạn sử dụng
 • Không có nước chảy ra dù đã mở vòi

Nguyên nhân thứ 1 là do các lõi lọc thô bị tắc

Nguyên nhân Lõi lọc nước bị tắc

Lõi lọc thô số 1 2 3 là bộ phận đảm nhiệm chức năng lọc nước đầu vào quan trọng. Chúng giúp loại bỏ bùn đất, tạp chất có kích thước >5micromet. Vì thế các lõi lọc này rất dễ xảy ra tắc nghẽn nếu không được vệ sinh và kiểm tra thường xuyên.

Dấu hiệu nhận biết tắc nghẽn lõi lọc thô: Phát hiện tiếng bơm kêu to hơn bình thường. Nó cho thấy máy đang phải làm việc vượt quá công suất định mức. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu thấy vị trí lõi lọc bám nhiều bụi bẩn cần phải vệ sinh ngay lập tức.

Cách khắc phục:

Vệ sinh lõi lọc thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn, mảng bám. Với những trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng, bạn buộc phải thay lõi lọc nước mới để đảm bảo dòng chảy tốt hơn.

Các bước thay lõi lọc thô đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị lõi lọc thô mới. Tiến hành rút điện và khóa van cấp nước đầu vào.

Bước 2: Tiến hành tháo lõi lọc cũ ra. Bằng cách vặn chúng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Thực hiện vệ sinh, rửa sạch cốc lọc.

Bước 3: Sử dụng lõi lọc thô mới lắp đặt vào vị trí của lõi lọc cũ vặn theo chiều ngược lại. Trong quá trình lắp đặt, cần chú ý đến vị trí của gioăng cốc lọc để tránh hiện tượng bị hở.

Bước 4: Tiếp tục thay thế lõi lọc thô tiếp theo. Cách thức giống như khi thay lõi lọc đầu tiên. Ở lõi lọc thứ 2. Bạn cần tiến hành bật van xả, cấp nước và sục rửa lõi lọc than hoạt tính từ 40-50s.

Bước 5: Lắp tiếp lõi số 3 với thao tác tương tự để hoàn tất quá trình.

Nguyên nhân thứ 2 là do lõi lọc RO bị tắc

Dù đã thay lõi lọc thô nhưng tình trạng nước chảy vẫn không được cải thiện thì bạn cần lưu ý đến vấn đề có thể nằm ở lõi lọc RO.

Cách khắc phục: Vệ sinh lõi lọc hoặc thay lõi mới nếu đã đến thời hạn thay thế

Với phương án vệ sinh lõi lõi RO. Bạn cần thực hiện như sau:

 • Tiến hành khóa van cấp nước và ngắt nguồn điện trước khi bắt tay vào việc sửa chữa.
 • Thực hiện tháo lõi lọc RO bằng cách vặn chúng nhẹ nhàng theo hướng ngược kim đồng hồ.
 • Tiến hành vệ sinh bằng nước sạch, dùng tay, dập nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và mảng bám.
 • Sau khi làm sạch xong thì thực hiện lắp chúng lại như ban đầu.

Đối với những trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng hoặc lõi lọc đã quá cũ, bạn nên nghĩ đến giải pháp thay thế lõi lọc mới.

Nguyên nhân thứ 3 là do máy bơm yếu

Nguyên nhân Bơm máy bị hỏng

Bơm tăng áp có nhiệm vụ chính là vận chuyển nước qua lõi lọc để loại bỏ cặn bẩn. Khi máy bơm có vấn đề, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước chảy. Dẫn đến tình trạng nước chạy chậm hay thậm chí là mất nước.

Nguyên nhân khiến máy bơm yếu là do máy bơm bị hỏng phớt, lá gió hoặc do máy bơm đã quá cũ. Để xác định lỗi do máy bơm hay không. Bạn cần tiến hành tháo vòi dẫn tới lõi lọc RO. Tiến hành quan sát xem nước chảy mạnh hay yếu. Nếu chảy yếu ( nước phun ra <3cm) thì rất có thể máy bơm đã gặp trục trặc.

Cách khắc phục: Tiến hành thay bơm mới.

Nguyên nhân thứ 4 là do bình áp rò rỉ hoặc hết khí nén

Một nguyên nhân khác khiến máy lọc nước chảy chậm chính là do bình áp đã hết khí nén hoặc đang bị rò rỉ.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng này là do máy lọc đã sử dụng trong một thời gian dài mà chưa thay thế bình áp. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đầu nhọn ấn vào bình áp. Quan sát xem chúng có đẩy được hơi ra bên ngoài hay không. Nếu nhận thấy hơi yếu hoặc không ra hơi chứng tỏ vấn đề nước chảy chậm nằm ở bình áp khí nén.

Cách khắc phục:

Bơm hơi khí nén cho bình áp. Tiến hành ngắt điện, tháo bính áp ra bên ngoài. Sử dụng bơm hơi tương tự như bơm hơi xe đạp. Thực hiện bơm hơi vào trong bình áp. Lưu ý, nên bơm lực vừa phải để tráng làm hỏng bóng cao su ( nếu có máy đo thì bơm tầm 2,5kg là được )

Kinh nghiệm để máy lọc nước hoạt động đều, ổn định, nước không bị chảy chậm, yếu

Để máy lọc nước luôn hoạt động trong trạng thái ổn định. Bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng dưới đây.

 • – Tiến hành thay lõi lọc định kỳ: Đây là cách giúp đảm bảo nguồn nước luôn được sạch, tinh khiết. Tùy vào loại lõi lọc và máy lọc và cả nguồn nước đầu vào mà bạn nên cân nhắc về thời gian thay lõi sao cho phù hợp. Gợi ý thời điểm lý tưởng: Lõi lọc 1: 3 – 6 tháng. Lõi lọc 2: 6 đến 9 tháng. Lõi 3: 9-12 tháng. Lõi lọc 4: Từ 24-36 tháng.
 • – Thay nước sau khi thay lõi lọc mới: Điều này giúp loại bỏ đáng kể bụi bẩn còn sót lại trước đó. Giúp mang đến nguồn nước sạch, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
 • – Sử dụng trụ đá oxit để lọc nước ô nhiễm: Nguồn nước cấp đầu vào có thể chứa nhiều vi khuẩn, hóa chất độc hại. Trong điều kiện nguồn nước cấp không thực sự lý tưởng. Bạn có thể sử dụng trụ đá oxit để loại bỏ ô nhiễm. Hạn chế tối đa tình trạng bụi bẩn bám vào lõi lọc. Nhờ vậy mà máy lọc hoạt động hiệu quả cao hơn.
 • – Lựa chọn lõi lọc phù hợp: Hãy nói với các chuyên viên tư vấn về tình trạng nguồn nước nhà bạn sử dụng. Họ sẽ giúp bạn chọn được lõi lọc thích hợp.

Lời kết:

Trên thực tế, còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến nước chảy chậm. Tùy vào trường hợp cụ thể mà các nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn cách sửa máy lọc nước chảy chậm sao hiệu quả. Để tiết kiệm thời gian, công sức và xử lý sự cố triệt để. Bạn cũng có thể gọi trực tiếp tới Hotline. Các nhân viên của chúng tôi sẽ ngay lập tức hỗ trợ tận tình & chu đáo nhất. Hân hạnh được phục vụ.

Xem thêm các lỗi phổ biến khác:

5/5 - (1 bình chọn)
0981 825 428