Nước thải của máy lọc nước có dùng được không

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, ngoài nước tinh khiết thu được thì còn có một số lượng nước nhất định khác. Chúng không thể đi qua các lõi lọc và trở thành nước thải. Vậy nước thải của máy lọc nước có sạch không ? có dùng được không ? Nên tận dụng chúng thế nào cho hiệu quả ? Cùng Kangaroo Thế Hệ Mới tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tại sao lại máy lọc nước lại có nước thải?

Thị trường hiện đang phổ biến với 2 công nghệ lọc nước chính: lọc nước RO và công nghệ lọc nano. Với những ưu điểm nổi bật như: lọc sạch, lọc đa dạng các nguồn nước khác nhau.

Công nghệ RO được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Khi sử dụng máy lọc nước RO thì trung bình cứ 10 lít nước được lọc, sẽ thu về khoảng 6 lít nước tinh khiết để sử dụng và 4 lít nước thải.

Lý giải về hiện tượng nước thải của máy lọc công nghệ RO thì các chuyên gia cho biết, đây là loại máy mọc hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược. Chúng có khả năng loại bỏ các chất bụi bẩn, độc hại, vi khuẩn, chất độc hại một cách hiệu quả.

Bên trong máy có bộ phận màng lọc Ro. Màng lọc này có kích thước lỗ rất nhỏ chỉ khoảng 0.0001 micron. Trong quá trình hoạt động, dưới áp lực nhất định, nước sẽ trượt và đi qua màng lọc. Các chất độc bụi bẩn sẽ được giữ lại và đi ra bên ngoài và trở thành nước thải của máy lọc nước.

Đây là hiện tượng xảy ra khi chạy máy lọc nước

Compra Minocin Online

, điều đó cho thấy thiết bị của bạn đang hoạt động hiệu quả. Chúng đồng thời giúp bảo vệ lõi lọc, giảm thiểu các chất độc hại và hạn chế tối đa tình trạng bị tắc màng lọc.

Nước thải của máy lọc nước có dùng được không

Nước thải của máy lọc nước có dùng được không

Câu trả lời là CÓ

Theo phân tích, nước thải của máy lọc hoàn toàn có thể tái sử dụng. Lý do là bởi đây là nước được thải ra từ màng lọc RO. Chúng đã được xử lý trung gian qua 3 lõi lọc đầu tiên trước khi đi đến lõi lọc RO thường được lắp đặt ở vị trí số 4.

Tại 3 lõi lọc đầu của máy lọc, mọi vi khuẩn bụi bẩn chất độc hại có kích thước lớn hơn 0,001 mm đều đã được xử lý và loại bỏ. Khi nguồn nước di chuyển tới màng lọc RO và đi ra bên ngoài thì hầu hết chỉ còn tồn tại lượng vi khuẩn, tạp chất với số lượng rất nhỏ.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng loại nước thải này cho nhiều mục đích sử dụng khác. Ngoài ra, lượng nước thải ra từ máy lọc là khá lớn. Vì vậy, nếu đem chúng đi đổ thì quả thực rất lãng phí.

Vậy muốn sử dụng loại nước thải của máy lọc nước cần lưu ý gì ?

Cách sử dụng nước thải máy lọc nước an toàn

Bên cạnh thắc mắc về việc nước thải của máy lọc nước có dùng được không? Nhiều người cũng tỏ ra băn khoăn không biết nên tận dụng chúng sao cho hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Cách sử dụng nước thải máy lọc nước an toàn

Trên thực tế, nước thải máy lọc nước hoàn toàn có thể tái sử dụng với nhiều cách thức và mục đích khác nhau. Dù vậy, có một vài lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ. Cụ thể như:

  • Không sử dụng để uống, nấu ăn: Dù đã qua nhiều màng lọc nhưng nước thải này vẫn tồn tại những vi khuẩn, chất độc hại nhất định. Do đó, không nên sử dụng trực tiếp cho việc ăn uống, nấu nướng. Gây ảnh hưởng không đáng có đến sức khỏe của bạn.
  • Xem xét kỹ nguồn nước đầu vào trước khi tái sử dụng: Nếu nước đầu vào của máy lọc khá sạch như kiểu nước máy chẳng hạn. Bạn có thể dùng chúng cho nhiều mục đích tùy ý. Những giải pháp tận dụng hiệu quả trong trường hợp này là: vệ sinh nhà cửa, giặt quần áo, tưới cây cối… Ngược lại, nếu nguồn nước bạn sử dụng là nước giếng khoan chứa nhiều sắt, magan,.. hay chất độc hại khác thì bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi tái sử dụng loại nước thải này. Ví dụ như bạn dùng chúng cho việc giặt đồ, nước giếng khoan có thể khiến quần áo của bạn bị ố vàng hoặc khiến da bị mần đỏ, kích ứng.
  • Sử dụng nước thải trong thời gian ngắn: Nguồn nước sau khi được thải ra bên ngoài. Nên được tận dụng sớm nhất có thể. Bởi để lâu có thể khiến chúng sản sinh ra nhiều vi khuẩn có hại khác. Có thể đó là loăng quăng, bọ gậy nếu không được đậy nắp kín.
  • Sử dụng thùng nhựa để chứa nước thải máy lọc thay bình inox: Thông thường, nước thải máy lọc vẫn sẽ chứa lượng axit nhất định. Chúng có thể ăn mòn bình chứa được làm bằng chất liệu inox. Vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu chứa nước trong một thời gian dài. Do đó, để không làm hỏng bình và ảnh hưởng đến chất lượng nước thải. Cách tốt nhất là sử dụng bình chứa bằng nhựa.

Lời kết:

Trên đây là những giải đáp ngắn gọn về thắc mắc “nước thải của máy lọc nước có dùng được không” cũng như cách để tận dụng chúng hiệu quả & đảm bảo an toàn. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn đọc những thông tin có giá trị.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
0981 825 428