Van Áp Cao máy lọc nước là gì ? Cơ chế hoạt động và các lỗi hay gặp

Van áp cao máy lọc nước là linh kiện không thể thiếu trong máy lọc nước RO. Vậy van cao cáp máy lọc nước là gì? Cách thức hoạt động của van áp cao máy lọc nước như thế nào? Khi có sự cố với van áp cao máy lọc nước thì cần khắc phục ra sao? Hãy cùng Kangaroo Thế Hệ Mới tìm hiểu ngay trong bài viết ngày nhé!

Van áp cao máy lọc nước là gì?

Van cao cáp máy lọc nước là linh kiện làm nhiệm vụ cảm biến mực nước, có thể hiểu đây là một dạng công tắc đóng ngắt nguồn nước đầu ra dựa trên nguyên lý thay đổi chênh lệch áp suất. Khi bình nước hay bình áp trong máy đầy nước thì van sẽ tự động ngắt điện để máy tạm dừng.

Vị trí: được lắp ở đường nước sạch ra, sau van một chiều.

Khái niệm và vị trí van áp cao trong máy lọc nước

Cấu tạo của van áp cao máy lọc nước

Van áp cao máy lọc nước có cấu tạo nhỏ gọn, chất liệu nhựa giúp cách điện, van sử dụng nguồn điện 24V. Van gồm hai chiều nước: một chiều nước đi vào và một chiều nước đi ra.

Nguyên lý hoạt động của van áp cao máy lọc nước

Van cao cáp hoạt động đồng thời khi bạn mở máy lọc nước. Khi đóng vòi máy lọc, van áp cao vẫn hoạt động bình thường, nước tinh khiết sẽ theo đường dẫn nước và được đưa xuống chứa trong một bình áp ở trong máy. Khi bình áp đầy, van áp cao sẽ tự động ngắt. Cùng lúc đó, bơm máy lọc nước cũng sẽ ngắt. Như vậy là sẽ kết thúc một chu trình.

Cụ thể hơn, nước sạch đi qua đầu vào, khi đi qua van áp cao, một đường xuống bình chứa, một đường lên qua các loại khoáng đi ra vòi. Khi bình chứa đầy, vòi đã được khoá thì nước sẽ tác động lên màng. Màng này sẽ tác động đến nguồn điện, như một công tắc ngắt nguồn điện, dưới áp lực của nước sẽ mở ra, công tắc bật lên, ngắt nước. Van áp cao được đấu điều khiển ở cực âm và dương của nguồn ra – đường nguồn 24 ra, khi bình áp đầy, nước sẽ tác động vào công tắc và nước sẽ đi ra.

Bên cạnh đó, với việc đóng ngắt tự động của van áp cao, máy lọc sẽ không phải hoạt động liên tục cả ngày, bạn sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ, tránh tốn kém.

Tuy nhiên, khi máy lọc nước hoạt động liên tục, không có dấu hiệu ngừng nghỉ, bạn nên kiểm tra van áp cao, có thể sẽ có lỗi cần sửa chữa hoặc thay mới.

Lưu ý khi sử dụng van áp cao máy lọc nước

Như đã chia sẻ ở phần trên của bài viết, dựa trên nguyên lý hoạt động của van áp cao, bạn có thể biết được máy lọc nước của mình có bị lỗi hay không, van đã cần thay thế hay chưa. Và đặc biệt, một số lưu ý khi sử dụng van áp cao bạn cần quan tâm như:

– Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy, nếu bơm không ngắt, nước thải chảy ra nhiều thì có thể van áp cao đã bị hỏng

– Hoặc trong quá trình lắp đăt, van áp cao cũng chưa chính xác hoặc van chưa được cấp điện để hoạt động, cũng là những lưu ý trong quá trình sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết van áp cao bị lỗi hoặc hỏng

Đó là khi bạn cắm điện, mở nguồn nước thì bơm sẽ không hoạt động.

Điều này có thể lý giải bởi 2 trường hợp sau:

– Thứ nhất, van áp cao hỏng: điều bạn cần làm là sử đụng đồng hồ đo điện để kiểm tra van áp cao có bị hỏng hay không

– Thứ hai

apoteketreceptfritt.com

, bơm máy lọc nước bị hỏng: điều bạn cần làm là sửa hoặc thay mới bơm để máy hoạt động bình thường trở lại.

Khi máy lọc nước không ngắt được, dù bình lọc đã đầy, có thể là do bên trong van áp cao đã bị hỏng, 1 số vị trí của van bị hỏng như:

– Van bị hỏng 2 tiếp điểm, rời khỏi vị trí cũ

– Van bị hỏng màng cao su

– Giữa thanh đồng và dây điện nối ra ngoài của van bị hỏng.

Cách khắc phục trong tình trạng này là bạn chỉnh van áp cao máy lọc nước, có thể vệ sinh mạch, các đầu tiếp điểm và máy sẽ hoạt động bình thường. Nếu không chỉnh được thì cần thay mới.

Một số bộ phận khác trong máy lọc nước mà bạn cũng cần phải lưu ý kiểm tra liên tục trong quá trình sử dụng để đảm bảo van áp cao và máy lọc hoạt động ổn định, có thể kể đến như:

  • – Áp suất nguồn nước đầu vào
  • – Lõi lọc nước
  • – Áp suất bơm áp
  • – Van nước thải

Xem thêm về các lỗi của van áp cao

Van áp cao máy lọc nước ở đâu, giá bao nhiêu ?

Van áp cao máy lọc nước là linh kiện không thể thiếu của máy lọc nước RO. Khi xảy ra lỗi thì cách tốt nhất chính là tìm mua thay thế van áp cao

Không khó để có thể mua được các linh, phụ kiện máy lọc nước trên thị trường hiện nay, nhưng quan trọng phải mua được đúng hàng chuẩn, tránh hàng “giả” “nhái”. Sản phẩm van áp cao máy lọc nước có thể mua được tại các cửa hàng linh kiện máy lọc nước chính hãng tại Hà Nội, TpHCM như tại Kangaroo Thế Hệ Mới với mức giá tốt hơn rất nhiều.

Chi tiết thông tin về sản phẩm bạn xem tại đây

5/5 - (1 bình chọn)
0981 825 428